Giáo dục

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của di sản

Ninh Bình

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh", vẽ tranh về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người trong các điểm di sản của Danh thắng Tràng An.

Ảnh minh họa. (Nguồn/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 24/11, tại Ninh Bình, Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức trao giải và trưng bày các tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh".

Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy chất lượng du lịch di sản trong Quần thể danh thắng Tràng An" do Văn phòng UNESCO Hà Nội và tỉnh Ninh Bình tổ chức từ tháng 11/2020 đến tháng 4/2021 dành cho học sinh bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình Đinh Quốc Trường khẳng định, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An mà còn khuyến khích sự tham gia của tầng lớp thanh thiếu nhi vào các hoạt động nghệ thuật, thể hiện sự hiểu biết theo những cách khác nhau, qua những nét vẽ còn đơn giản nhưng chứa đựng, gửi gắm nhiều thông điệp về ý thức, ý tưởng, ước mơ của các em.

Cuộc thi cho thấy tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm đưa các hoạt động bảo tồn, giáo dục, phục hồi và quảng bá các giá trị di sản đến với thế hệ trẻ.

Cho rằng việc nâng cao nhận thức của địa phương, đặc biệt là thanh, thiếu niên và trẻ em đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các di sản Thế giới, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội nhấn mạnh, thời gian tới, Văn phòng UNESCO Hà Nội tiếp tục duy trì, triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo ra sân chơi thúc đẩy hoạt động sáng tạo nhiều hơn nữa của thế hệ trẻ gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Đồng thời sử dụng chính các tác phẩm này của các em trên nhiều chất liệu, ấn phẩm khác nhau để tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn của địa phương góp phần tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi vẽ tranh về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người trong các điểm di sản của Danh thắng Tràng An.

Sau khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi. Ban giám khảo đã lựa chọn 20 bức tranh để trao giải và trưng bày, trong đó có 3 giải xuất sắc và 17 giải tiềm năng.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" giúp người xem có thể thưởng thức Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An qua một lăng kính khác. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ giao lưu, học tập, phát huy năng lực sáng tạo, thể hiện cái nhìn của mình về quê hương, đất nước./.

Thuỳ Dung

Xem thêm