Giáo dục

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách chăm lo đội ngũ nhà giáo

TP. Hồ Chí Minh

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, những năm qua Thành phố đã có nhiều quan tâm, nỗ lực trong phát triển sự nghiệp giáo dục và chăm lo cho đội ngũ cán bộ ngành giáo dục.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng các nhà giáo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mới được bổ nhiệm chức danh Giáo sư năm 2022. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 20/11, Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2982 - 20/11/2022), gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tiêu biểu; đồng thời trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25.

Dự chương trình có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo Thành phố và hơn 600 nhà giáo tiêu biểu của Thành phố qua các thời kỳ.

Chúc mừng đội ngũ thầy giáo, cô giáo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, thầy cô chính là trái tim của hệ thống giáo dục, vai trò của người thầy đối với sự nghiệp trồng người và thực hiện nhiệm vụ tiên phong của Thành phố là vô cùng quan trọng.

Các thầy, cô giáo vừa là kỹ sư kiến thiết nền tảng tri thức và nhân cách cho học sinh, vừa là nghệ sĩ trên bục giảng, truyền cảm hứng, niềm đam mê và hoàn thiện tâm hồn cho các thế hệ trẻ. Một trong những vấn đề lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm, trăn trở là chăm lo đời sống của đội ngũ nhà giáo để những người thầy ấy yên tâm gắn bó với nghề.

Lãnh đạo Thành phố và ngành giáo dục Thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của đội ngũ giáo viên, các chuyên gia và người dân trong xã hội để cụ thể hóa thành các giải pháp, chính sách.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, những năm qua Thành phố đã có nhiều quan tâm, nỗ lực trong phát triển sự nghiệp giáo dục và chăm lo cho đội ngũ cán bộ ngành giáo dục. Nhờ vậy, ngành giáo dục Thành phố đã không ngừng phát triển toàn diện cả về quy mô, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu, mục tiêu phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, vai trò của ngành giáo dục hết sức nặng nề, còn nhiều việc cần làm để đáp ứng kỳ vọng của người dân và xã hội.

Vì thế, ngành giáo dục Thành phố cần khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện chiến lược giáo dục, phù hợp với chiến lược chung của Thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tập trung đề xuất giải pháp, thực hiện đồng bộ có hiệu quả việc đổi mới dạy học và thi đua trong thời gian tới theo hướng thực chất hơn; trong đó cần tính toán kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch tổng thể về biên chế giáo viên, quy mô trường lớp; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế khả thi nhất để cải thiện thu nhập, bảo đảm đời sống tinh thần và vật chất, giúp các thầy cô yên tâm công tác và gắn bó với nghề.

Tại chương trình, các nhà giáo đã chia sẻ những ý kiến, đề xuất tâm huyết với lãnh đạo Thành phố trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành giáo dục, chăm lo cho đội ngũ nhà giáo.

Các thầy cô giáo cho rằng, ngành giáo dục cần có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, bền vững giữa đào tạo trọng tâm (đào tạo nhân tài) với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông, cùng với đó hướng nghiệp tốt để giúp học sinh chọn được hướng đi phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mình.

Ngành cũng cần phát huy nhiều hơn nữa vai trò của giảng viên, giáo viên trẻ trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ khó của ngành thông qua việc tạo cơ chế để giảng viên, giáo viên trẻ phát huy tài năng, năng lực của mình.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, với chính sách như hiện nay, đời sống của đội ngũ giáo viên còn nhiều khó khăn. Vì thế, các thầy cô mong muốn có thêm chính sách đãi ngộ cho giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ mới ra trường…

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2022 cho 50 nhà giáo tiêu biểu. Đây là giải thưởng được tổ chức hằng năm nhằm vinh danh các cán bộ quản lý, giáo viên có nhiều đóng góp trong đổi mới phương pháp dạy học, được đồng nghiệp tín nhiệm, phụ huynh và học sinh tin yêu.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 25 giải thưởng được tổ chức, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho 25 nhà giáo tiêu biểu được vinh danh qua các năm; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh do có nhiều thành tích xuất sắc về đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo./.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm