Văn hóa

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Trưng bày chuyên đề “Mầm xanh trên đá”

Hà Nội

Trưng bày chuyên đề “Mầm xanh trên đá” là sự tri ân sâu sắc những thanh thiếu niên đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Thưởng lãm các nội dung Trưng bày "Mầm xanh trên đá". (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức Trưng bày chuyên đề “Mầm xanh trên đá”, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Tại lễ khai mạc, đại biểu đã dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm; nghe thuyết minh trưng bày kết hợp với âm thanh bổ trợ giúp các câu chuyện kể về tinh thần đấu tranh kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ trẻ tuổi thêm sống động.

Trưng bày chuyên đề “Mầm xanh trên đá” được thể hiện qua ba nội dung: Tuổi xanh nơi ngục lửa, Ngọn lửa Thành đồng, Ký ức không phai.

Theo đó, nội dung Tuổi xanh nơi ngục lửa, Trưng bày giới thiệu phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên và Đội Quân báo Thiếu niên Bát Sắt chống thực dân Pháp. Trong quá trình hoạt động, nhiều học sinh, sinh viên, đội viên Đội Quân báo Thiếu niên Bát Sắt bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò nhưng vẫn can trường đấu tranh chống chế độ lao tù hà khắc, tham gia vượt ngục để trở về với cách mạng.

Nội dung Ngọn lửa Thành đồng, Trưng bày giới thiệu tuổi trẻ miền Nam hăng hái dấn thân vào cuộc đấu tranh ác liệt, chống địch khủng bố, đòi hòa bình với nhiều hình thức như bãi khóa, biểu tình, hát cho đồng bào tôi nghe... trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Các hoạt động đó không những lôi cuốn các tầng lớp nhân dân tham gia mà còn tăng cường sức mạnh cho cách mạng miền Nam. Khi bị địch bắt giam trong các nhà tù, nhiều học sinh, sinh viên vẫn bất khuất đấu tranh, giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết thanh xuân. Nhiều thiếu niên sau này được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang như đồng chí Mai Thanh Minh (Mai Bốn).

Nội dung Ký ức không phai đã tri ân sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ trẻ tuổi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc, là tấm gương cho thế hệ trẻ ngày nay tiến bước đi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu nghe giới thiệu nội dung Trưng bày "Mầm xanh trên đá". (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Theo Ban tổ chức, trưng bày chuyên đề “Mầm xanh trên đá” là sự tri ân sâu sắc những thanh thiếu niên đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc; góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, để thế hệ trẻ hôm nay càng thêm giữ lửa truyền thống, tiếp bước tương lai, góp phần dựng xây Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Trưng bày diễn ra đến ngày 30/9./.

Đinh Thuận

Xem thêm