Xã hội

Người trưởng thôn uy tín của đồng bào Cor

Quảng Ngãi

Với vai trò Trưởng thôn, anh Diệu còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chủ động phát triển kinh tế gia đình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Anh Hồ Văn Diệu (phải) tuyên truyền, vận động người dân tự giác phát triển kinh tế, thực hiện các chủ trương của Nhà nước
Ảnh: Đinh Thị Hương - TTXVN

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn nhiệt tình với công tác chung của địa phương, anh Hồ Văn Diệu (sinh năm 1987), người dân tộc Cor, Trưởng thôn Hạ, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi luôn được người dân địa phương tin tưởng và làm theo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông trên quê hương Trà Bồng, sau khi lập gia đình, anh Hồ Văn Diệu đã bươn chải nhiều công việc để mưu sinh. Anh Diệu cho biết, cũng có lúc anh có ý định đi làm việc tại nước ngoài để có vốn thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, với mong muốn được sống gần gia đình, vợ con nên anh luôn suy nghĩ phải làm sao để “sống khỏe” từ mảnh đất quê hương. Từ đó, anh Diệu mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Khi kinh tế ổn định, anh hết lòng giúp đỡ bà con nghèo. “Đầu tiên tôi mua bò sinh sản để chăn nuôi. Vừa làm, tôi vừa tìm hiểu thêm thông tin từ cán bộ nông nghiệp, thú y xã, qua sách báo, ti vi và các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương để có thêm kiến thức về cách chăm sóc, phòng, trị bệnh cho đàn bò. Tôi còn mạnh dạn thuê đất vườn rừng của bà con để trồng quế, nuôi thêm gà, trồng thêm một số cây ăn quả. Nên chỉ sau 4 năm, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định”, anh Diệu cho hay.

Kinh tế gia đình dần ổn định, đặc biệt nhờ phát triển kinh tế ngay tại địa phương nên anh Diệu có thời gian gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, vì vậy, năm 2016, anh được bầu làm Trưởng thôn Hạ. Anh luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu thực hiện “Nói đi đôi với làm”, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, nỗ lực phấn đấu góp sức cùng người dân trong thôn xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Ngay sau khi được nhân dân tín nhiệm, bầu giữ chức trưởng thôn, việc đầu tiên anh Diệu thực hiện là tập hợp và củng cố khối đại đoàn kết trong quần chúng nhân dân; tạo mối liên hệ chặt chẽ, gần gũi, đồng thời đưa ra những định hướng đúng đắn để hướng dẫn người dân thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Để giúp bà con phát triển kinh tế, anh không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn cầm tay chỉ việc. Qua đó, nhiều hộ dân trong thôn đã hưởng ứng mạnh mẽ, thực hiện chuyển đổi mô hình, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng tối đa diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định.

Chính quyền địa phương và người dân tham quan mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Hồ Văn Diệu
Ảnh: Đinh Thị Hương - TTXVN

Anh Hồ Văn Chiến, thôn Hạ, xã Sơn Trà, cho biết: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, không hạnh phúc. Do tôi không có việc làm ổn định, lại thường xuyên uống rượu, la mắng vợ con. Nhưng từ ngày được trưởng thôn Hồ Văn Diệu đến vận động, tôi đã bỏ rượu. Anh Diệu còn giúp đỡ về cây, con giống, chỉ cách làm ăn nên kinh tế gia đình dần thay đổi theo hướng tích cực. Đến nay, tôi đã chí thú làm ăn, quan tâm, chăm lo cho vợ con, nên cuộc sống gia đình cũng êm ấm, hạnh phúc".

Bên cạnh đó, nhận thấy cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở địa phương rất khó khăn, anh Diệu đã kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để xin vật liệu xây dựng; kêu gọi, vận động sự chung tay hưởng ứng của người dân để khắc phục sửa chữa các tuyến đường hư hỏng tại địa bàn để người dân đi lại thuận lợi, học sinh đi học dễ dàng. Anh vận động bà con làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà, đào hố rác để bảo vệ môi trường. Nhờ đó, những năm gần đây, thôn Hạ đã có bước chuyển mình tích cực cả về đời sống kinh tế và văn hóa xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trà Bùi Tấn Trưởng cho biết: Sơn Trà là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trà Bồng. Gần 100% người dân là người đồng bào Cor, đời sống chủ yếu dựa vào nông-lâm nghiệp. Anh Hồ Văn Diệu đã cần cù, chịu khó, biết tận dụng lợi thế đất đai để phát triển kinh tế.

Đồng thời, với vai trò Trưởng thôn, anh Diệu còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chủ động phát triển kinh tế gia đình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Dù hiện tại, đa số các hộ dân thôn Hạ vẫn thuộc hộ nghèo và cận nghèo, nhưng nhìn chung người dân đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, tất cả các chủ trương, nghị quyết mà xã triển khai, thôn Hạ đều thực hiện đầy đủ, kịp thời và nghiêm túc. Bằng sự tận tụy, gương mẫu và uy tín của mình, anh Hồ Văn Diệu đã góp phần tích cực trong công tác huy động sức dân, thực hiện các phong trào, cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Đinh Thị Hương

Xem thêm