Xã hội

Phát huy thế trận lòng dân, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc

Đắk Lắk

Đồng bào thường xuyên cung cấp thông tin, trong đó có những thông tin quý giá giúp lực lượng chức năng xác định được vị trí, tình hình và truy bắt thành công các đối tượng. Đến nay, cuộc sống ở xã đã trở lại trạng thái bình thường.

Người dân xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk kể lại với phóng viên TTXVN về giây phút đối mặt với các đối tượng có vũ khí và bị nhân dân vây bắt. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Sáng sớm 11/6, nhóm đối tượng dùng súng, dao tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk(trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) khiến hai cán bộ xã, 4 Công an hy sinh, 3 người dân tử vong, 2 người bị thương, bắt giữ 3 con tin. Đến nay, lực lượng Công an đã bắt giữ hơn 50 đối tượng tham gia vào vụ việc, toàn bộ các đối tượng cầm đầu đều bị bắt giữ. Đây là sự nỗ lực rất lớn của lực lượng chức năng, chính quyền các cấp, đặc biệt không thể không nhắc đến vai trò, sự giúp sức của quần chúng nhân dân - “thành lũy vững chắc” trong tố giác, vây bắt các đối tượng.

* Đoàn kết bảo vệ buôn làng

Sự việc diễn ra vào sáng sớm 11/6 đã khiến nhân dân phẫn nộ, kịch liệt lên án hành vi coi thường pháp luật, manh động, liều lĩnh, mất nhân tính của các đối tượng. Từ đó, nhân dân đã tự giác, tích cực cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng, hỗ trợ vây bắt đối tượng.

Bà con ở thôn 6, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin vây bắt được hai đối tượng tham gia vụ tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur. Với ông Nguyễn Văn Tư, Thôn trưởng kiêm Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản thôn 6 (xã Ea Bhốk), đó là việc làm khiến ông rất đỗi tự hào vì tinh thần đoàn kết, gan dạ của đồng bào trong thôn.

Ông Nguyễn Văn Tư kể lại, sáng 11/6, sau khi nghe thông báo của UBND xã Ea Bhốk, ông đã thông báo về vụ việc và đặc điểm của nhóm đối tượng để bà con cảnh giác; vận động nhân dân không có việc gì quan trọng, không ra khỏi nhà, phát hiện có đối tượng lạ, báo cáo ngay cho thôn, xã hoặc lực lượng chức năng. Người dân trong thôn sau khi nghe thông báo đã đồng loạt ở nhà và luôn cảnh giác cao độ.

Đến chiều 11/6, một hộ dân trong thôn phát hiện có hai đối tượng đeo balô băng qua cánh đồng theo hướng từ thôn 24 (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) sang thôn 6 và báo ngay cho Thôn trưởng. Ông Tư đã thông báo trên loa phát thanh về việc phát hiện hai đối tượng và kêu gọi, vận động nhân dân cảnh giác, đồng thời báo cáo đến Công an xã. Khi loa phát thanh thông báo, nhân dân trong thôn lập tức ra đường, vây bắt đối tượng. Một đối tượng nhảy xuống ao trốn, người dân khi phát hiện vị trí đã nhảy xuống ao bắt, trói và giao cho lực lượng chức năng. Một tên khác chạy thoát, nhân dân thôn 6 đã chạy xe máy đuổi theo và cùng nhân dân thôn 24, xã Ea Ning bắt được đối tượng ngay sau đó.

Ông Nguyễn Văn Tư xúc động chia sẻ, khí thế sục sôi, khi nghe thông báo, người dân đã lập tức vây bắt, khống chế và giao nộp đối tượng cho lực lượng Công an. Tuy biết các đối tượng có vũ khí nguy hiểm, song với tinh thần đoàn kết, ý chí đấu tranh phòng, chống tội phạm, bà con đã quyết bắt bằng được đối tượng.

Tại xã Ea Ning, bà con đã đồng lòng, cùng hỗ trợ truy quét và bắt được 4 đối tượng. Theo ông Đ., người dân xã Ea Ning, khi phát hiện có đối tượng khả nghi, trốn trong vườn, người dân lập tức thông báo, hô hào, cùng truy đuổi. Rất may là các đối tượng không còn súng, sau khi quan sát thấy bọn chúng chỉ dùng dao rựa dài khoảng 50 cm, bà con đã lao vào khống chế và bắt giữ, giao nộp cho lực lượng chức năng. Điều làm ông Đ. ấn tượng là người dân không kể già, trẻ, gái, trai, rất sôi sục, hô hào và quyết bắt bằng được, không để đối tượng chạy thoát.

Bên cạnh việc hỗ trợ vây bắt, bà con còn tích cực thông báo với chính quyền và lực lượng chức năng khi phát hiện trường hợp khả nghi. Chính sự nhiệt huyết, đồng lòng hỗ trợ của nhân dân đã làm nên sức mạnh tổng hợp, giúp lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác truy quét các đối tượng, đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Thực tế cho thấy, nhờ có sự đồng tình, hỗ trợ của nhân dân, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết các đối tượng tham gia vụ tấn công đã bị bắt.

* Phát huy thế trận lòng dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Các đối tượng tham gia vụ tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur đến từ nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Do không quen địa hình tại huyện Cư Kuin nên sau khi gây ra hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị lực lượng chức năng càn quét, nhóm đối tượng tháo chạy, tản ra nhiều nơi. Địa hình tỉnh Đắk Lắk nhiều nơi hiểm trở, cây cối rậm rạp, địa bàn rộng cùng thời tiết mưa nắng thất thường càng gây nhiều khó khăn cho công tác truy quét các đối tượng. Với sự giúp sức của người dân, các tin nhắn, cuộc gọi dồn dập thông báo khi phát hiện đối tượng khả nghi, người người, nhà nhà sẵn sàng phục kích, truy đuổi, quyết tâm bắt giữ các đối tượng.

Ông Đ., người dân xã Ea Ning, huyện Cư Kuin cho biết, khi nghe thông tin về vụ việc, ông rất phẫn nộ, bức xúc. Ông mong lực lượng chức năng sớm truy bắt, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật để bảo vệ cuộc sống bình yên cho xóm làng. Người dân luôn sẵn sàng đồng lòng, hỗ trợ lực lượng chức năng vây bắt các đối tượng. Ông Đ. cảm thấy rất tự hào, phấn khởi và yên tâm khi bắt được các đối tượng,

Anh D., xã Ea Ning cũng đã tích cực tham gia truy đuổi, vây bắt các đối tượng. Anh D. cho biết, khi nghe thông tin về vụ việc, anh xin nghỉ việc 3 ngày để cùng nấu cơm tiếp sức cho các tổ chốt chặn và lực lượng chức năng. Anh cũng đã nhiệt tình góp sức, cùng bà con truy đuổi, bắt bằng được các đối tượng khi xuất hiện tại địa bàn xã.

“Là công dân Việt Nam, là một người trẻ, tôi thấy bản thân có trách nhiệm tham gia bảo vệ xóm làng, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Tôi chỉ mong muốn là truy bắt các đối tượng càng nhanh càng tốt để người dân không hoang mang, không gặp nguy hiểm, xóm làng sớm trở về trạng thái bình thường với cuộc sống bình yên, bà con nỗ lực làm ăn kinh tế. Do đó, tôi không ngần ngại, lo sợ mà quyết tâm tham gia truy bắt các đối tượng” – anh D. chia sẻ.

Đến nay, lực lượng chức năng cũng đã giải cứu tuyệt đối an toàn cho 3 con tin. Người dân trở thành “hậu phương vững chắc” khi góp sức, góp gạo, tiền mặt, nước, thức ăn… để nấu cơm, hỗ trợ lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ; kêu gọi, hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sự đồng lòng của nhân dân đã góp phần trở thành sức mạnh tổng hợp, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Xã Ea Ktur là một trong hai địa bàn bị các đối tượng tấn công vào sáng sớm 11/6. Tại đây, nhóm đối tượng đã ra tay man rợ, gây ra hậu quả nặng nề, làm 5 người chết, 2 người bị thương. Trụ sở UBND xã (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã, Xã đội – Dân quân tự vệ) bị các đối tượng bắn, đập phá, ném bom xăng đốt.

Cuộc sống của người dân xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - nơi có hàng chục đối tượng lẩn trốn sau khi thực hiện vụ tấn công, đã bình yên trở lại. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Nguyễn Kim May, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Ktur cho biết, khi vụ việc mới xảy ra, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã rất hoang mang, lo sợ. Với sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền và lực lượng chức năng cùng công tác tuyên truyền, vận động kịp thời, bà con đã yên tâm, đánh giá cao hiệu quả công tác truy quét, chốt chặn. Đồng bào thường xuyên cung cấp thông tin, trong đó có những thông tin quý giá giúp lực lượng chức năng xác định được vị trí, tình hình và truy bắt thành công các đối tượng. Đến nay, cuộc sống ở xã đã trở lại trạng thái bình thường, xã đang khẩn trương khắc phục hậu quả, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Cư Kuin Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, UBND huyện đang triển khai đến các phòng, ban để tham mưu, lập danh sách đề nghị biểu dương những tập thể, cá nhân đã trực tiếp tham gia vây bắt các đối tượng. Qua công tác biểu dương, khen thưởng, huyện mong muốn động viên, khích lệ tinh thần cũng như khuyến khích nhân dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian tới.

Dân tộc Việt Nam có lòng nồng nàn yêu nước trải qua hàng ngàn năm lịch sử và mới đây đã thể hiện rõ nét qua sự đồng lòng đoàn kết bảo vệ buôn làng, bảo vệ nhân dân trong vụ tấn công ở huyện Cư Kuin. Đây là tiền đề vững chắc để tiếp tục dựa vào dân, bồi dưỡng sức dân, động viên toàn dân, củng cố, phát huy thế trận lòng dân, tạo thành trì phá tan mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ nền độc lập dân tộc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023 vào ngày 16/6, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cần phân định rõ, qua vụ việc này, tuyệt đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tin theo Đảng, Nhà nước, chỉ có một số rất ít là tư tưởng cực đoan gây ra hành vi. Lực lượng Công an trong quá trình xử lý vụ việc quán triệt rất rõ, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân, không thể trong một thời gian ngắn có thể truy bắt tất cả các đối tượng. Nhân dân ở địa bàn không chỉ riêng người Kinh, mà tất cả đồng bào dân tộc đang sinh sống trên địa bàn Tây Nguyên đều đồng lòng ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an truy bắt số đối tượng quá khích cực đoan.

Bộ Công an đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận, nắm dân, gần dân, sát dân, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn bức xúc trong nội bộ nhân dân để giải quyết từ sớm, từ gốc và nâng cao cảnh giác của quần chúng trước âm mưu thủ đoạn hoạt động chống phá, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch phản động; đẩy mạnh phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực chất, hiệu quả, làm cho người dân tự nguyện, tự giác, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, cung cấp thông tin cho lực lượng Công an, bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân với những kết quả cụ thể. Coi đây là giải pháp căn cơ nhất để xây dựng và phát huy thế trận lòng dân vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức nhấn mạnh, Bộ Công an mong muốn cán bộ, nhân dân sẽ giúp đỡ, đồng hành cùng với lực lượng Công an nhân dân; hiểu rõ, hiểu đúng bản chất vụ việc, ủng hộ, đồng lòng chia sẻ với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước./.

Phóng viên TTXVN

Tin liên quan

Xem thêm