Văn hóa

Ra mắt làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo, Kon Tum

Kon Tum

Vi Rơ Ngheo được công nhận là làng du lịch cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng du lịch của huyện Kon Plông.

Làng Vi Rơ Ngheo nhìn từ trên cao. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

TTXVN - Chiều 2/5, UBND huyện Kon Plông tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh tỉnh Kon Tum về việc công nhận điểm du lịch cộng đồng - làng Vi Rơ Ngheo và ra mắt Hợp tác xã du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo.

Vi Rơ Ngheo là làng du lịch cộng đồng thứ hai của huyện Kon Plông, sau làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen). Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển du lịch của huyện Kon Plông, tạo ra các làng du lịch “vệ tinh” cho thị trấn Măng Đen, đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm cho du khách, tạo không gian kết nối giữa các làng du lịch cộng đồng, giá trị kinh tế cho văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa.

Lễ công bố quyết định làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo và ra mắt Hợp tác xã du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN.)

Cách thị trấn Măng Đen khoảng 40km, làng Vi Rơ Ngheo thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Làng có 63 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu người dân tộc thiểu số Xơ Đăng. Bao quanh làng là những cánh rừng, với hệ động, thực vật phong phú; hệ thống suối đá, thác, hồ, ruộng… Đặc biệt, nơi đây được xem là “thiên đường” của hoa địa lan, với một đồi lan bản địa và hoa được người dân trồng trên các bờ rào, cổng nhà… tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp cho một ngôi làng nằm giữa núi rừng Tây Nguyên.

Hoa địa lan được trồng trên hàng rào khắp làng Vi Rơ Ngheo. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện việc xây dựng làng Vi Rơ Ngheo trở thành làng du lịch cộng đồng, đến nay làng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Việc UBND tỉnh Kon Tum trao Quyết định thành lập làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền xã Đăk Tăng và đặc biệt là nhân dân làng Vi Rơ Ngheo. Mục tiêu của huyện là xây dựng làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo trở thành điểm đến hấp dẫn và đạt chuẩn ASIAN. Để đạt được điều đó, chính quyền và bà con nhân dân làng Vi Rơ Ngheo cần giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp; tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; quản lý tốt chất lượng dịch vụ; xây dựng quy chế hoạt động; khôi phục các ngành nghề truyền thống như dệt vải, đan lát, tạc tượng,…

Lễ công bố quyết định làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo và ra mắt Hợp tác xã du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN.)

Chị Nguyễn Thị Ngoan, du khách đến từ Hà Nội cho biết, chị đã nhiều lần vào Măng Đen, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến với Vi Rơ Ngheo. Ngay khi bước chân tới ngôi làng này, chị đã ấn tượng với thiên nhiên trong lành, khí hậu mát mẻ, cảnh quan tuyệt đẹp, những nét văn hóa nguyên sơ được gìn giữ của cộng đồng dân cư. Chị cũng rất ấn tượng với những hàng rào địa lan, những cánh đồng lúa xen kẽ với những ngôi nhà sàn truyền thống. Chị Ngoan cho biết, chị sẽ sớm đưa gia đình mình đến thăm làng Vi Rơ Ngheo để được tận hưởng khung cảnh, sự yên bình của ngôi làng này.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng ra mắt Hợp tác xã du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo. Hợp tác xã có 53 thành viên, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 1,5 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã thuộc các lĩnh vực về du lịch cộng đồng như: cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống lưu động, hoạt động và dịch vụ trồng trọt.../.

Dư Toán

Tin liên quan

Xem thêm