Văn hóa

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Mông tại tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên

Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Mông năm 2023 đã khai mạc tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội. (Ảnh: Thu Hằng/ TTXVN).

TTXVN - Nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần phát triển du lịch, ngày 21/4, Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Mông năm 2023 đã khai mạc tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông đã được tổ chức như Liên hoan văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông, múa khèn Mông; ẩm thực, thi đồ mèn mén, nấu thắng cố; các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, lao còn, đánh cù, chọi chim hoạ mi… do các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Đồng Hỷ thực hiện.

Trò chơi đánh cù tại Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Mông. (Ảnh: Thu Hằng/ TTXVN).

Điểm nhấn của không gian lễ hội là cánh đồng hoa tam giác mạch với diện tích trên 7 ha được bố trí kết hợp với nhiều tiểu cảnh thiết kế độc đáo, sáng tạo như mô hình khèn gùi, hình trái tim, bập bênh, … tạo hứng khởi cho du khách thập phương.

Đồng bào dân tộc Mông nấu mèn mén tại Ngày hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN).

Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Hoa, Sán Dìu và Sán Chay. Trong đó, dân tộc Mông chiếm hơn 3% dân số toàn huyện và phân bố chủ yếu ở 9 xóm thuộc 3 xã Tân Long, Văn Lăng và Quang Sơn; nhiều xóm có 100% đồng bào dân tộc Mông như xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn; xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho các gia đình đồng bào dân tộc Mông tại Ngày hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN).

Đây là lần thứ 4 Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Mông huyện Đồng Hỷ được tổ chức. Hoạt động này là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, khích lệ khả năng sáng tạo các giá trị văn hóa mới, gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Đồng Hỷ./.

Thu Hằng

Tin liên quan

Xem thêm