Xã hội

Sớm đưa phần nổi tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội vào hoạt động

Hà Nội

Quận Ba Đình đã ban hành xong các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả gần 50 tỷ đồng cho các hộ dân để giải phóng mặt bằng.

Đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội chạy thử trong ngày 6/12/2021. 
Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Sáng 27/10, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn quận Đống Đa, quận Ba Đình.

 Tại đây, cùng với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công phần đi ngầm, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội nghiên cứu, sớm đưa phần công trình đi nổi của dự án vào sử dụng, góp phần giải quyết vấn đề giao thông của thành phố.

 Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, đến nay, quận Ba Đình đã ban hành xong các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, thực hiện chi trả toàn bộ số tiền bồi thường hỗ trợ gần 50 tỷ đồng cho các hộ dân; bố trí tái định cư với 13 căn tại nhà N07 khu 5.3ha Dịch Vọng và đã thực hiện xong công tác thu hồi mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, đảm bảo công tác thi công dự án.

 Riêng đối với 18 trường hợp bị ảnh hưởng trên địa bàn phường Kim Mã, quận và Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho các trường hợp này với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Đến nay, đã tổ chức chi trả xong cho 18/18 hộ gia đình.

 Tại địa bàn quận Đống Đa, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận và Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư cho 30/30 hộ trong tháng 9/2022. Ban Quản lý đường đã hoàn thành chi trả tiền cho 30/30 hộ trong tháng 9/2022.

 Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết thêm, Ban cũng đã ban hành quyết định phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung kinh phí thuê trụ sở tạm cho Công an phường Văn Chương và chi trả tiền cho chủ sở hữu nhà ở, công trình cho thuê tại địa chỉ số 67 ngõ Lương Sử C (phường Văn Chương, quận Đống Đa).

 Ngoài ra, đối với việc xem xét bán 1 căn hộ tái định cư cho 1 hộ dân bị thu hồi đất tại ga S9, ngày 25/10/2022, UBND thành phố đã có Văn bản số 3543/UBND- TNMT chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng và Liên ngành thành phố bán 1 căn hộ trong quỹ nhà tái định cư của dự án cho hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyên và bà Phạm Thị Huệ nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng ga S9, quận Ba Đình và Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội sẽ thông báo đến hộ gia đình và tiến hành các thủ tục liên quan để bàn giao căn hộ tái định cư cho hộ gia đình trong thời gian sớm nhất.

 Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp với quận Ba Đình khẩn trương tiến hành các thủ tục để bàn giao nhà tái định cư đối với gia đình ông Phạm Văn Tuyên và bà Phạm Thị Huệ, xong trong tháng 11/2022.

 Cùng với đó, các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Đường sắt đô thị, các quận Ba Đình và Đống Đa trong việc nắm sát tình hình; tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình triển khai dự án…

 Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công phần đi ngầm, sớm đưa phần công trình đi nổi của dự án vào sử dụng, Ban quản lý dự án cần nghiên cứu, tham mưu thống nhất về mặt công nghệ sử dụng đối với các dự án đường sắt đô thị để đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình quản lý, khai thác, vận hành, bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị sau này./.

Tuyết Mai

Xem thêm