An sinh

“Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại các xã biên giới Điện Biên

Điện Biên

Thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức gói gần 4.600 chiếc bánh chưng, chuẩn bị hơn 1.000 suất quà tặng người dân khó khăn, già làng, trưởng bản, người có uy tín.

(TTXVN) Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang triển khai Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão năm 2023.

Các Đồn Biên phòng, đơn vị phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương tổ chức gói và nấu hàng nghìn chiếc bánh xanh tặng gia đình chính sách, hộ nghèo, cá nhân có thành tích trong Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biên giới quốc gia trong tình hình mới”, người có uy tín tại 29 xã, thuộc 4 huyện biên giới trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Mường Pồn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) phối hợp với đoàn thể địa phương gói bánh chưng xanh tặng các gia đình chính sách, gia đình nghèo, người có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới trên địa bàn 2 xã Mường Pồn, Hua Thanh (huyện Điện Biên). (Ảnh: TTXVN phát)

(TTVXN) Đây là chương trình thể hiện đạo lý văn hóa truyền thống "tương thân, tương ái", góp phần giúp đỡ các hộ dân nghèo vui Xuân, đón Tết ấm áp, ý nghĩa hơn. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó tình quân - dân.

Đồn Biên phòng Mường Pồn là đơn vị đầu tiên của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023, vào hai ngày 29 và 30/12/2022.

Trung tá Nguyễn Đình Thuần, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 42 km trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Địa bàn quản lý gồm hai xã biên giới Mường Pồn, Hua Thanh (huyện Điện Biên) với hơn 20 bản (trong đó có 6 bản biên giới), hơn 1.920 hộ, gần 9.300 nhân khẩu, thuộc các cộng đồng dân tộc gồm Mông, Thái, Khơ - Mú…

Ngoài việc trao tặng quà, bánh chưng xanh, tổ chức cho đồng bào ở các xã vùng biên ăn Tết vui vẻ, đầm ấm, các đơn vị Đồn biên phòng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến pháp luật đến người dân vùng biên trong dịp trước Tết Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” trong công tác biên phòng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn hoàn thành tốt, xuất sắc nhất các nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Triển khai chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã gói và nấu được 400 chiếc bánh chưng trao tặng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, già làng, trưởng bản, quần chúng tiêu biểu trong Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn hai xã Mường Pồn, Hua Thanh.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 54 người dân; tổ chức tuyên truyền “Pháp luật, biên giới với học đường” về Luật Biên phòng Việt Nam cho hơn 570 giáo viên, học sinh trên địa bàn; cắt tóc cho 25 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Mường Pồn; tổ chức “gian hàng 0 đồng” với tổng giá trị hàng hóa 15 triệu đồng phục phục bà con trên địa bàn hai xã.

Anh Hờ A Cở, Trưởng bản Pá Trả, xã Mường Pồn phấn khởi cho biết: Tham gia chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, được tặng bánh chưng xanh, quà Tết do Bộ đội Biên phòng tổ chức, trao tặng, người dân trong bản rất vui. Nhiều ngày trước, Bộ đội Biên phòng xuống bản tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân và cùng nhân dân quét dọn bản làng, phát quang đường liên bản, giúp người dân sửa sang nhà cửa, ruộng vườn. Với sự quan tâm sẻ chia, hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng, người dân trong bản sẽ đón cái Tết ấm áp hơn.

Trao quà Tết và bánh chưng xanh trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân vùng biên. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo kế hoạch Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức gói và nấu gần 4.600 chiếc bánh chưng xanh và chuẩn bị hơn 1.000 suất quà trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, già làng, trưởng bản, người có uy tín và người có thành tích tiêu biểu trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đồng thời, các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600 người tại 29 xã biên giới thuộc 4 huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên và Mường Chà.

Cùng với trao tặng quà, bánh chưng xanh, tổ chức cho đồng bào ở các xã vùng biên giới ăn Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn, các đơn vị đã cắt cử, phân công 29 tổ với gần 90 cán bộ, chiến sĩ xuống chung vui, ăn Tết với nhân dân tại các điểm bản; mời gần 310 người là đại diện chính quyền địa phương, nhân dân và các cháu học sinh lên các Đồn ăn Tết để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó.

Chiến sĩ biên phòng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cắt tóc cho trẻ em các xã biên giới trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Qúy Mão năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ quản lý hơn 455 km đường biên giới giáp Lào và Trung Quốc. Địa bàn Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý có 29 xã biên giới với hơn 310 thôn, bản và 3 cụm dân cư (thuộc địa bàn 4 huyện Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé và Mường Chà) với tổng dân số hơn 25.700 hộ, thuộc 16 dân tộc cùng sinh sống.

Được sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương và địa phương với các chương trình, dự án đầu tư trọng điểm, thiết thực, đời sống của nhân dân vùng biên giới đã có nhiều khởi sắc, bản làng đã dần khang trang. Tình hình an ninh trật tự, chủ quyền biên giới luôn được giữ vững. Thành quả này có được có một phần đóng góp tích cực của Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Thời gian nghỉ Tết Quý Mão năm 2023 dài, lượng người qua lại biên giới thăm hỏi, chúc Tết và khách du lịch nước ngoài qua lại các cửa khẩu tăng. Đồng thời, các hoạt động buôn bán vận chuyển trái phép chất cấm, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, hoạt động của tội phạm cũng tăng, tiềm ẩn những yếu tố ảnh hưởng đến an ninh trật tự vùng biên.

Trong dịp Tết cổ truyền, các đồn Biên phòng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) triển khai bố trí các tổ, đội tuần tra phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ khu vực và tuyến biên giới, đảm bảo cho người dân đón tết an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)

Để đảm bảo cho người dân khu vực biên giới đón Tết vui tươi, an toàn, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch, bố trí các tổ, đội tuần tra phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát chặt chẽ khu vực và tuyến biên giới trước, trong và sau Tết. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng cùng chính quyền các xã tổ chức các đội tự quản, kịp thời nắm chắc tình hình các điểm bản, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm liên quan đến trật tự xã hội, an ninh biên phòng, các loại tội phạm nhằm mục đích kịp thời nắm và trấn áp tội phạm ngay từ ban đầu.

Thông qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên với đồng bào các cộng đồng dân tộc sinh sống ở khu vực biên giới; thắt chặt hơn tình đoàn kết quân - dân; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn biên giới nói riêng, toàn tỉnh nói chung; xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh./.

Xuân Tiến - Anh Dũng

Xem thêm