Xây dựng Đảng

Yên Bái phấn đấu trở thành tỉnh khá nhất trong vùng miền núi phía Bắc

Yên Bái

Đảng bộ và nhân dân Yên Bái quyết tâm thực hiện theo lời dạy của Bác, đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá nhất trong vùng miền núi phía Bắc.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)

TTXVN - Sáng 8/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội thảo “Yên Bái học tập và làm theo lời Bác” với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng hơn 1.000 đại biểu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sự kiện được tổ chức trực tuyến với 14 điểm cầu, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023).

Khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy ôn lại những lời dạy của Bác, trân trọng tình cảm Bác đã dành cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời, ông Đỗ Đức Duy khẳng định, Hội thảo có ý nghĩa lịch sử, chính trị và khoa học quan trọng nhằm đánh giá, tổng kết những thành tựu nổi bật Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đạt được sau 65 năm thực hiện lời căn dặn của Bác. Hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn đời sống, lao động sản xuất, học tập, công tác; tạo động lực mới, khí thế mới tiếp tục xây dựng, phát triển Yên Bái giàu đẹp, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN.)

Phấn khởi và trân trọng những thành quả đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái thẳng thắn nhìn nhận, địa phương vẫn là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp. Để "Yên Bái phải trở thành tỉnh khá nhất trong vùng miền núi phía Bắc” như mong muốn của Bác Hồ khi về thăm tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị, Hội thảo sẽ nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phân tích khách quan, đa chiều để làm sáng tỏ thành tựu đạt được, mặt còn hạn chế và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu. Từ đó, đề xuất các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục học tập và làm theo lời dạy của Bác.

Tham luận tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, chuyến thăm và lời dạy của Bác Hồ tại Yên Bái 65 năm về trước đã truyền cảm hứng sâu đậm đối với Đảng bộ, nhân dân địa phương. Cảm hứng đó sẽ còn mãi; tình thương, niềm tin từ Người đã thêm sức mạnh đoàn kết, năng lực sáng tạo trong lao động, quyết tâm vượt qua những cái cũ lạc hậu, lỗi thời để vươn lên đạt tới tiến bộ, phát triển như Bác hằng mong - Yên Bái phải trở thành tỉnh khá nhất trong vùng miền núi phía Bắc. Đảng bộ và nhân dân Yên Bái quyết đạt tới mục tiêu đó vào những năm sắp tới, nhất là dịp kỷ niệm thiêng liêng, năm 2030, đánh dấu một 100 năm lịch sử quang vinh của Đảng ta.

Chuyến thăm và lời dạy của Bác từ 65 năm về trước không chỉ mang giá trị lý luận về đại đoàn kết dân tộc mà còn là bài học sâu sắc cho thực tiễn chỉ đạo, điều hành đối với cán bộ, đảng viên các cấp của tỉnh Yên Bái ngày nay. Làm rõ luận điểm này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, lời căn dặn của Bác với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái về tầm quan trọng của vấn đề đoàn kết dân tộc được đúc kết từ lịch sử nghìn năm, trên cơ sở vận dụng sáng tạo lý luận của chủ nghĩa Mác - Lê nin và từ chính cuộc đời hoạt động phong phú, sinh động của Người.

Người chỉ rõ phương thức cụ thể để việc đoàn kết các dân tộc đi vào thực chất là các dân tộc phải giúp đỡ nhau chân tình, thực chất, mỗi dân tộc cũng phải tự nỗ lực, không trông chờ, ỷ lại; các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chỉ dẫn đó của Người là nguyên tắc, phương châm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Yên Bái từ 65 năm qua.

12 tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo dưới nhiều góc độ và cách tiếp cận tiếp tục khẳng định giá trị lịch sử lời dạy của Bác; làm rõ bối cảnh, nội dung, ý nghĩa, giá trị lý luận, thực tiễn của chuyến thăm và làm việc của Bác Hồ tại tỉnh Yên Bái. Qua đó, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Yên Bái đối với công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh; làm rõ nét hơn kết quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên từng lĩnh vực, ngành cụ thể; đánh giá những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp thực hiện thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái Tạ Văn Long cho rằng, kết quả của Hội thảo sẽ là nguồn tài liệu xác thực, củng cố niềm tin chính trị và cung cấp luận cứ khoa học giúp tỉnh Yên Bái trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; nguồn tài liệu tham khảo phục vụ trực tiếp quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, 65 năm qua, Đảng bộ và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn chú trọng tập hợp, phát huy sự chung sức, đồng lòng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, tạo nên những thành tựu quan trọng. Đó là cơ sở, nền tảng để xây dựng Yên Bái theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; quyết tâm đưa địa phương trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030./.

Tiến Khánh

Xem thêm