Xã hội

Chung tay chăm lo, bảo vệ trẻ em: * Bài 2: Lan tỏa yêu thương

TP. Hồ Chí Minh

Đến nay tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có 1.611 mẹ nhận đỡ đầu cho 2.297 trẻ mồ côi do COVID-19.

Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và Quận 4 tặng máy tính bảng trong chương trình “Tuổi trẻ EVN thắp sáng niềm tin” cho trẻ mồ côi do dịch COVID-19 ở Quận 4. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Nhằm chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều địa phương, đơn vị đã có mô hình hỗ trợ thiết thực, giúp các em có điều kiện tiếp tục thực hiện ước mơ, phấn đấu rèn luyện, trở thành người sống có lý tưởng và có ích cho xã hội.

* Thêm mẹ, thêm mái ấm gia đình

COVID-19 quét qua khiến hơn 2.000 trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh mất cha, mất mẹ, rơi vào hoàn cảnh mồ côi. Đó là sự tổn thương, mất mát rất lớn với các em khi mất đi chỗ dựa về tinh thần lẫn vật chất. Hơn một năm trôi qua sau thời điểm COVID-19 hoành hành, dù nỗi đau vẫn chưa thể xoa dịu nhưng với sự tiếp sức của cộng đồng, các em đã nỗ lực vươn lên nghịch cảnh, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Cuối năm 2021, trong lúc suy sụp khi mất đi người cha - trụ cột của gia đình, em Võ Quang Duy Anh (ngụ Quận 10) may mắn được “Mẹ đỡ đầu” kịp thời giúp đỡ, động viên vượt qua quãng thời gian khó khăn ấy. Hoàn cảnh cũng buộc em trở nên già dặn hơn so với tuổi; tự ý thức bản thân phải mạnh mẽ vươn lên trên con đường trông gai phía trước, làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ và em gái. Duy Anh cho biết, em đã nỗ lực để đạt được kết quả học tập tốt nhất, em mới thi vào lớp 10 của một trường chuyên lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và đang hồi hộp chờ kết quả.

Người “Mẹ đỡ đầu” của Duy Anh chính là chị Lâm Quỳnh Hoa, Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 5, Phường 14, Quận 10. Thương hoàn cảnh của các bé không may mồ côi cha, mẹ, chị Hoa đã nhận là “Mẹ đỡ đầu” của 6 con.

Chị Hoa cho biết, chị luôn nỗ lực để có thể chăm lo, phần nào bù đắp được thiếu hụt về tinh thần cho các con. Không chỉ làm mẹ, chị còn mong muốn mang đến cho các con thêm một gia đình, có thêm anh chị em để cùng san sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. “Không còn đủ đầy cha mẹ là một thiệt thòi, mất mát rất lớn với các con. Không chỉ hụt hẫng về điều kiện vật chất mà các con còn đang trong độ tuổi rất nhỏ, dễ tổn thương về mặt tinh thần. Tôi luôn thương yêu và coi các con như chính con ruột của mình”, chị Quỳnh Hoa chia sẻ.

Theo chị Quỳnh Hoa, kết thúc năm học vừa qua, “các con” của chị đều đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Các con đều đã cứng rắn lên nhiều, khác hẳn với thời điểm hơn một năm về trước. Dù con đường phía trước của 7 mẹ con còn rất dài với nhiều gian nan, thử thách nhưng chị Hoa luôn mong rằng, tình thương của chị sẽ là nguồn động lực nâng bước các con vượt qua mất mát, vững tiến trên hành trình viết tiếp những chương mới tươi sáng cho cuộc đời.

Làm “Mẹ đỡ đầu” chị nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ các đoàn thể, nhà hảo tâm để việc chăm lo cho các em chu đáo hơn. Đặc biệt, Hội Phụ nữ Phường 14 còn tổ chức Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” tập hợp các Mẹ đỡ đầu, các dì, các cô để chung tay hỗ trợ cho tất cả trẻ em không may bị mồ côi.

Chị Lâm Quỳnh Hoa là một trong hơn 1.600 người mẹ đã nhận đỡ đầu cho trên 2.000 trẻ mồ côi bị ảnh hưởng do COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là kết quả ý nghĩa từ việc hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Từ đó, nhiều trẻ mồ côi đã có thêm một người mẹ, một mái ấm gia đình.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm chăm lo cho trẻ mồ côi do COVID-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động kết nối, huy động nguồn lực hỗ trợ kinh phí đỡ đầu, bảo trợ hàng tháng đến năm 18 tuổi cho gần 1.600 trẻ, với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/tháng. Song song với việc chăm lo vật chất, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” tích cực vận động các nhà hảo tâm, lực lượng vũ trang, cán bộ, hội viên, nữ doanh nhân... nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi do COVID-19.

Đến nay đã có 1.611 mẹ nhận đỡ đầu cho 2.297 trẻ mồ côi do COVID-19. Cùng với hỗ trợ về vật chất, “Mẹ đỡ đầu” sẽ thường xuyên theo dõi việc học tập, là điểm tựa tinh thần kịp thời hỗ trợ các con vượt qua khó khăn, tiếp tục được học tập, vui chơi và phát triển như bao trẻ em khác.

* Ân tình từ đội ngũ y bác sỹ

Bên cạnh việc điều trị khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân, các y bác sỹ cũng chứng kiến nhiều câu chuyện đau thương mà COVID-19 gây ra. Nhiều trẻ đã mất đi cha mẹ, người thân của mình khi độ tuổi còn rất nhỏ. Tất cả các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Vì vậy, nhiều y bác sỹ mong muốn chia sẻ, tạo thêm điều kiện để các em được tiếp tục đến trường.

Sau khi chồng mất do COVID-19, một mình chị Lâm Thị Thanh Hiền (Quận 5) phải cáng đáng thêm vai trò của người chồng, người cha. Khi đang phải vất vả mưu sinh để lo cho cuộc sống của cả 3 mẹ con thì chị Hiền nhận được thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đỡ đầu cho hai con trai Từ Tăng Cơ Tuấn và Từ Tăng Cơ Nghiệp cho đến khi tốt nghiệp đại học. “Hai năm qua chúng tôi nhận được sự hỗ trợ đều đặn từ Bệnh viện Chợ Rẫy nên cuộc sống cũng đỡ vất vả phần nào. Chúng tôi biết ơn vô cùng”, chị Hiền chia sẻ.

Đại diện Liên đoàn lao động Quận 7 trao hỗ trợ cho các em học sinh có cha, mẹ mất vì COVID-19. (Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức)

Đây là 2 trong 33 trẻ em có cha hoặc mẹ mất do COVID-19 các tại Quận 5, 8 và 11 nhận được sự đỡ đầu từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Thạc sỹ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hàng tháng, tùy theo độ tuổi và nhu cầu, đơn vị sẽ hỗ trợ mỗi em từ 2-3 triệu đồng. Số tiền này được trích từ Quỹ “Một ngày lương” của tất cả nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Bên cạnh đó, hàng năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khám bệnh định kỳ, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ. Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, đây là sự sẻ chia, chung tay cùng xã hội của toàn thể nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm giúp xoa dịu những nỗi đau do COVID-19 để lại. Theo bác sỹ Nguyễn Tri Thức, các em sau khi tốt nghiệp đại học, nếu có chuyên môn phù hợp, có nguyện vọng làm việc tại đơn vị sẽ được Ban giám đốc Bệnh viện thu nhận, bố trí việc làm.

Đặc biệt, cứ đến hè, Bệnh viện Chợ Rẫy lại tổ chức các tour du lịch miễn phí cho trẻ và người thân. Nếu như hè năm 2022, các em được trải nghiệm tour du lịch đầy nắng, gió ở biển Vũng Tàu năm nay lại có một hành trình đến với Đà Lạt đáng nhớ. “Mỗi năm chúng em đều háo hức, mong chờ chuyến đi du lịch với Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là những kỷ niệm khó phai trong lòng của chúng em”, em Từ Tăng Cơ Tuấn (Quận 5) chia sẻ sau chuyến du lịch Đà Lạt vừa qua.

Từ 2 năm nay, Câu lạc bộ Hy vọng của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) cũng nhận đỡ đầu cho 10 trẻ mồ côi do COVID-19 trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, tùy tình hình cụ thể các em sẽ nhận mức hỗ trợ phù hợp, trung bình mỗi em 2 triệu đồng/tháng và kéo dài trong suốt 5 năm.

Nếu gia đình khó khăn quá, bệnh viện và các nhà hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ thêm. Ngoài chu cấp tiền, trẻ cùng gia đình sẽ được xem xét các hỗ trợ khác như chăm lo sức khỏe, khám chữa bệnh, thăm hỏi định kỳ. Hy vọng sự đồng hành của bệnh viện sẽ giúp các con tiếp tục được đến trường, trở thành người có ích cho xã hội, bác sỹ Trần Văn Khanh bày tỏ.

Không máu mủ ruột rà nhưng với tình yêu thương, những người mẹ, người cha đỡ đầu đang cố gắng từng ngày dang rộng vòng tay yêu thương, che chở và nhận chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trẻ mồ côi, thiếu cha, vắng mẹ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần cùng với chính quyền, các đoàn thể địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước./.


Đinh Hằng - Thu Hoài - Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm