Xã hội

Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nâng cao thu nhập

Phú Yên

Thực hiện Đề án hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động làm việc tại địa phương và có thời hạn ở nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên kết nối, hợp tác các nước trong khu vực, trên thế giới tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Yên để tìm kiếm cơ hội làm việc trong và ngoài nước.
Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Tỉnh Phú Yên đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Nhờ vậy, nhiều lao động có cơ hội việc làm với thu nhập cao, ổn định cuộc sống sau khi về nước.

* Cơ hội việc làm lương cao

Thời gian qua, tỉnh Phú Yên đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động làm việc tại địa phương và ở nước ngoài. Tuy nhiên, số lao động đi làm việc có thời hạn ở các thị trường lao động nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Đức… rất ít.

Thực hiện Đề án hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động tỉnh Phú Yên làm việc tại địa phương và làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2023-2025, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng kết nối, hợp tác các nước trong khu vực và trên thế giới tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Đầu năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đã ký kết thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc với chính quyền quận Goryeong-gun, tỉnh Bắc Gyeongsang. Đến cuối tháng 6/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Yên cùng chính quyền quận Goryeong-gun tiến hành phỏng vấn tuyển dụng lao động.  Kết quả, có 51 người được chọn trên tổng số 65 hồ sơ ứng tuyển, dự kiến người lao động bắt đầu làm việc trong tháng 8/2024.

Vợ chồng chị Trần Thị Thùy Linh (phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa) cùng tham gia đăng ký đi lao động thời vụ ngắn hạn đợt này. Chị cho biết, công việc hiện tại không có thu nhập ổn định nên vợ chồng chị quyết định đăng ký đi lao động nước ngoài. Thời gian làm việc tại Hàn Quốc ngắn hạn nên anh chị cùng đi để có thể hỗ trợ cho nhau.

Điều kiện tuyển dụng lao động tại quận Goryeong-gun đợt này là nam, nữ từ 30 - 50 tuổi. Trong đó, ưu tiên lao động cư trú tại Phú Yên trên 5 năm và lao động thuộc đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân có công với cách mạng. Người lao động trúng tuyển sẽ làm việc tại nông trại, chủ yếu thu hoạch nông sản và quản lý trồng trọt. Mức lương tối thiểu người lao động nhận được là 9.620 won/giờ (tương đương khoảng 175 nghìn đồng/giờ). Như vậy, nếu làm đủ 8 giờ/ngày, người lao động nhận được mức thu nhập khoảng 1,4 triệu đồng/ngày.

Theo ông Jeong Jeong Su, Trưởng nhóm Chính sách nông nghiệp quận Goryeong-gun, các nông trại của quận đang cần nhiều lao động thu hoạch dâu tây. Qua phỏng vấn cho thấy, nhiều lao động tỉnh Phú Yên có kinh nghiệm, kỹ năng nghề nông, đáp ứng tiêu chí tuyển dụng. Mỗi năm, quận Goryeong-gun có nhu cầu tuyển từ 50-100 lao động làm việc trên lĩnh vực này.

* Hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Yên phối hợp với chính quyền quận Goryeong- gun phỏng vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Ảnh: TTXVN phát.

Theo ông Nguyễn Hữu Từ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, lao động đi làm việc thời vụ ở nước ngoài không yêu cầu cao về đào tạo nghề, ngoại ngữ. Người lao động làm việc trong thời gian ngắn, lương khá cao. Đặc biệt, người lao động Phú Yên chăm chỉ, cần cù, có ý thức chấp hành nghiêm pháp luật. Đây sẽ là hướng đi mới mở ra nhiều cơ hội làm việc, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong quá trình làm việc ở nước ngoài, người lao động còn được nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tiếp thu công nghệ tiên tiến, tác phong làm việc hiệu quả. Từ đó hình thành đội ngũ lao động có tay nghề, chuyên môn cao sau khi về nước, dễ dàng tìm kiếm việc làm mới, có thu nhập ổn định.

Cuối tháng 4/2024, anh Võ Thành Nghĩa (xã An Xuân, huyện Tuy An) đã gia hạn hợp đồng quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 3 năm sau khi hết hạn hợp đồng trước đó. Anh chia sẻ, công việc hiện tại của anh là phụ trách lắp, ghép nhà gỗ với thu nhập từ 30-60 triệu đồng/tháng. Anh được đơn vị hợp đồng làm việc bố trí chỗ ở đảm bảo, tình hình an ninh trật tự tốt, chính sách an sinh xã hội đầy đủ. Hết thời gian gia hạn hợp đồng lao động, anh trở về nước và có số vốn tích lũy đầu tư, tự tạo việc làm cho bản thân tại quê nhà.

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài góp phần tăng tỷ lệ hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động tỉnh Phú Yên. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 16.500 lao động, đạt 66,71% so với kế hoạch năm; trong đó lao động có việc làm mới tăng thêm gần 4.200 người, đạt 83,58% so với kế hoạch năm. Bên cạnh việc ký kết hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên xác định tiếp tục khai thác, mở rộng thị trường lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản…

Tỉnh phấn đấu năm 2024 có 450 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Đến nay đã có 174 người đi làm việc ở nước ngoài.

Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh Phú Yên đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, quy định, điều kiện, tiêu chuẩn giúp người lao động và gia đình lựa chọn ngành nghề phù hợp. Các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động nước ngoài. Địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện, ngăn chặn doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trái quy định hoặc lừa đảo, gây mất lòng tin cho người lao động.

Triển khai Đề án hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động tỉnh Phú Yên làm việc tại địa phương và làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2023-2025, ngày 9/12/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 35/2023/NQ-HĐND Quy định cho vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đối với người lao động tỉnh Phú Yên bằng nguồn vốn địa phương.

Theo đó, người lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay tối đa bằng 80% chi phí ghi trong hợp đồng đã ký kết nhưng không quá 100 triệu đồng. Chính sách này góp phần giải quyết khó khăn ban đầu để người lao động mạnh dạn đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài./.

Nguyễn Tường Quân

Tin liên quan

Xem thêm