Pháp luật

Phản hồi thông tin của TTXVN: Doanh nghiệp nhận trách nhiệm và khắc phục việc đào đất rừng trái phép quy mô lớn tại Quảng Trị

Quảng Trị

Doanh nghiệp nhận trách nhiệm đã làm thay đổi hiện trạng khu đất do buông lỏng quản lý. Theo quy định, đất rừng phải được chuyển đổi mục đích sử dụng, sau đó xin cơ quan chức năng cấp phép mở đường.

Phương tiện tại hiện trường khu đất rừng ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng bị đào sâu. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

TTXVN - Liên quan đến thông tin phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã phản ánh: “Quảng Trị khẩn trương làm rõ việc đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn” (ngày 6/5) và “Quảng Trị yêu cầu khắc phục việc đào đất rừng trái phép quy mô lớn” (ngày 8/5), ngày 18/5, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường GFC (Công ty GFC) trụ sở tại thành phố Đông Hà đã có thông tin phản hồi về vụ việc.

Như phóng viên TTXVN đã phản ánh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, các đối tượng đã huy động nhân lực, phương tiện đào, múc đất rừng trái phép với quy mô rất lớn ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Khu vực xảy ra vụ việc là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm. Trước đó, sau khi được cấp phép nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 vào tháng 10/2021, Công ty GFC thuê lại 0,8ha đất rừng của hộ ông Nguyễn Văn Ba, trú tại thôn Xuân Lâm để mở đường xuống lòng hồ, đồng thời làm bãi đỗ phương tiện. Ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Ba đến khu đất cho Công ty GFC thuê, đã phát hiện bị đào rất sâu, tuy nhiên ông không báo chính quyền địa phương.

Ngày 5/5, sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm mới biết vụ việc và đến hiện trường kiểm tra. Theo đó, khu đất rừng bị đào trái phép dài 120m; chiều ngang nơi rộng nhất 38m, nơi hẹp nhất 10m; chiều sâu nơi sâu nhất 8m, nơi sâu ít nhất 2m. Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm cho biết: Công ty GFC đã lợi dụng việc nạo vét lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3 và dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để đào lấy đất rừng trái phép.

Giám đốc Công ty GFC Nguyễn Xuân Giang cho biết: Doanh nghiệp nhận trách nhiệm đã làm thay đổi hiện trạng khu đất do buông lỏng quản lý. Theo quy định, đất rừng phải được chuyển đổi mục đích sử dụng, sau đó xin cơ quan chức năng cấp phép mở đường. Dự án thi công thời gian ngắn (tháng 10/2021 - 10/2024), doanh nghiệp đã thỏa thuận với người dân thuê 0,8ha đất rừng để mở đường công vụ tạm xuống thi công nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 và tập kết máy móc thiết bị, nhưng có thiếu sót là chưa báo cáo các sở, ngành.

Ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc, doanh nghiệp đã chủ động khắc phục hậu quả bằng cách lấy đất từ lòng hồ Khe Rò 3 đưa lên bù đắp lại lượng đất đã lấy đi, qua đó trả lại nguyên trạng. Sau khi trả lại nguyên trạng, khu đất này sẽ vừa trồng được cây vừa phục hồi môi trường. Doanh nghiệp đã hoàn trả được khoảng 5.000m3 đất, dự kiến cần thêm khoảng 5 - 7 ngày để hoàn tất việc khắc phục.

Trước việc ngay sau khi đưa thông tin phản ánh doanh nghiệp đào đất rừng trái phép, phóng viên đã bị một số đối tượng viết bài trên mạng xã hội Facebook vu khống và đe dọa, ông Nguyễn Xuân Giang cho biết, người của doanh nghiệp không làm việc này và sẽ làm rõ đối tượng đã phát ngôn không chuẩn mực đối với các phóng viên.

Liên quan đến vụ việc, những ngày qua, chính quyền xã Hải Lâm, Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, làm việc với các bên có liên quan để xử lý./.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Xem thêm