Văn hóa

Tôn vinh các giá trị văn hóa dân gian Nam Bộ

Cần Thơ

Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023 chính thức bế mạc, sau 5 ngày diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, tôn vinh văn hóa ẩm thực và nghệ thuật Đờn ca tài tử - các giá trị văn hóa dân gian Nam Bộ.

Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023 thu hút đông đảo người dân và du khách. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Tối 2/5, Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023 chính thức bế mạc, sau 5 ngày diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, tôn vinh văn hóa ẩm thực và nghệ thuật Đờn ca tài tử - các giá trị văn hóa dân gian Nam Bộ. 

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết, Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023 có chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ". Lễ hội năm nay thu hút hơn 300 gian hàng của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và 9 quận, huyện của thành phố Cần Thơ.  

Sau 10 lần tổ chức, Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị dân gian Nam Bộ nói riêng; đồng thời tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian; đẩy mạnh ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ. Trên cơ sở đó, ẩm thực Nam Bộ từng bước xây dựng thương hiệu, góp phần thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế. 

Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ đã diễn ra Hội thi Bánh Dân gian với 27 đơn vị dự thi, 121 nghệ nhân và 73 món bánh, đến từ các tỉnh, thành phố: Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Bình Thuận và thành phố Cần Thơ.  

Hội thi mang đến cho người dân và du khách nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn khi thưởng thức các loại bánh đến từ nhiều địa phương, vùng miền; qua đó nâng cao giá trị gia tăng cho các loại bánh dân gian truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy phát triển du lịch. 

Lễ hội Đờn ca tài tử thành phố Cần Thơ năm 2023 thu hút nhiều nghệ nhân trẻ tuổi. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Dịp này, Liên hoan Đờn ca tài tử thành phố Cần Thơ năm 2023 đã được tổ chức với sự tham gia của các đội đến từ 9 quận, huyện trên địa bàn  thành phố. Sự kiện thể hiện sự quyết tâm của các địa phương về bảo tồn và phát triển phong trào đờn ca tài tử trong đời sống hiện đại, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Tham gia Liên hoan năm nay, các đơn vị đã cùng nhau thi thố tài năng đờn, ca với các chương trình phong phú, hấp dẫn, các tiết mục được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc và bám sát hơi thở cuộc sống. Đặc biệt, Liên hoan năm nay cũng chứng kiến sự tham gia của đông đảo các nghệ nhân trẻ - một tín hiệu đáng mừng cho sự trao truyền và bảo tồn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Một số tiết mục đặc sắc đã được chọn công diễn trong đêm bế mạc như: Hòa đờn “16 câu Lưu thủy trường”, Ca ra bộ theo thể điệu Xuân tình lớp đầu và lớp chót với tựa đề “Chiến binh đường phố”…/. 

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Xem thêm