Khoa học

Triển lãm 23 hình ảnh độ phân giải cao về trái đất

Những hình ảnh trưng bày tại triển lãm cho thấy nhiều hình ảnh thú vị về trái đất khi nhìn từ bầu trời, giống như một tác phẩm nghệ thuật đương đại tuyệt đẹp.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

(TTXVN) Chiều 12/12, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Hà Nội tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italy. Nhìn xa hơn”.

Hoạt động được tổ chức nhân Ngày Vũ trụ quốc gia Italy (16/12), đồng thời hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Italy vào năm 2023.

Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italy chụp và xử lý bởi công ty Telespazio/e-Geos.

Các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, công nghệ vệ tinh có nhiều ứng dụng quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của con người, cung cấp thông tin quan trọng về biến đổi khí hậu và động lực trái đất, giúp ngăn ngừa thiên tai và bảo vệ môi trường tốt hơn. Những hình ảnh trưng bày tại triển lãm cho thấy, nhiều hình ảnh thú vị về trái đất khi nhìn từ bầu trời, giống như một tác phẩm nghệ thuật đương đại tuyệt đẹp.  

Triển lãm cũng trưng bày hai hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cùng 9 pa nô do Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Mô hình các vệ tinh nhỏ của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, với hơn 200 công ty, hơn 7.000 nhân viên và 10 khu công nghệ quốc gia, Italy là một trong số ít quốc gia có chuỗi cung ứng hoàn chỉnh trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ.

Ngành công nghiệp vũ trụ Italy bao gồm cả các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có truyền thống hợp tác quốc tế lâu đời (các chương trình nghiên cứu chung, hoạt động khoa học, đào tạo và nâng cao năng lực) với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vào thời điểm Việt Nam đang thực hiện Chiến lược Vũ trụ Quốc gia, Cơ quan Vũ trụ Italy (ASI) và các công ty công nghệ vũ trụ hàng đầu như Telespazio/e-Geos, Thales Alenia và Leonardo có thể đóng góp cụ thể vào việc phát triển chuyên môn của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ứng dụng ảnh vệ tinh độ phân giải cao trong phát hiện trượt lở đất. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Hệ thống COSMO-SkyMed là một chòm sao gồm 5 vệ tinh radar thuộc sở hữu của Cơ quan Vũ trụ Italy và Bộ Quốc phòng Italy; đi đầu trong công nghệ radar, cung cấp các tính năng chính xác và chất lượng cao nhất cần thiết để quan sát trái đất bất kể điều kiện thời tiết.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Tòa nhà A6, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) từ ngày 12 - 23/12./.

Hoàng Nam

Xem thêm