An sinh

Công ty PouYuen Việt Nam hỗ trợ công nhân nghỉ việc cao nhất lên đến 421 triệu đồng/người

TP. Hồ Chí Minh

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động tổng số 4.430 người. Người được nhận hỗ trợ cao nhất từ công ty là 421 triệu đồng, người thấp nhất là 15 triệu đồng. Mức bình quân công nhân nhận hỗ trợ là 150 triệu đồng/người.

 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN -Ngày 20/5, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi gặp gỡ và thỏa thuận xong việc chấm dứt hợp đồng lao động với 4.430/4.445 công nhân lao động.

Ngoài ra, 5 người lao động được Công ty nhận lại chuyển sang xưởng khác tiếp tục làm việc và 10 người lao động khác vì các lý do cá nhân nên không thể đến công ty để thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong tổng số 4.430 người lao động của Công ty  Pouyuen Việt Nam đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, người được nhận hỗ trợ cao nhất từ công ty là 421 triệu đồng, người thấp nhất là 15 triệu đồng. Mức bình quân công nhân nhận hỗ trợ là 150 triệu đồng/người.

Theo lãnh đạo Công ty Pouyuen Việt Nam, do khó khăn về đơn hàng, Công ty dự kiến sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 5.700 lao động (tương đương hơn 10% tổng số 50.500 lao động của công ty trước thời điểm COVID-19 bùng phát). Công ty tổ chức hai đợt gặp người lao động để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 20/5 và ngày 3/6.

Các trường hợp người lao động đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em...), công ty sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với công ty.

Công ty Pouyuen Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Trong thời gian thông báo việc chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; đồng thời trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Thời gian chi trả trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động cho 2 đợt vào ngày 30/6 và ngày 14/7.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin trước đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi các ngành chức năng yêu cầu có giải pháp giúp đỡ kịp thời người lao động phải nghỉ việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân và các đơn vị có liên quan hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động làm việc tại Công ty này theo quy định của pháp luật lao động; thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp như: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề.

Trung tâm Dịch vụ việc làm chủ động khảo sát nguyện vọng của người lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ, phỏng vấn tìm việc mới. Cục Thuế hướng dẫn Công ty các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi người lao động nhận các khoản chi trả thôi việc và hướng dẫn thời điểm hoàn thuế cho người lao động; đồng thời, đề nghị Bảo hiểm Xã hội Thành phố tăng cường nhân sự cho Bảo hiểm Xã hội quận Bình Tân để thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sau khi Công ty chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động.

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp với tổ chức Công đoàn tại Công ty Pouyuen Việt Nam nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đảm bảo các quyền lợi của người lao động; có giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động bị cắt giảm gặp khó khăn.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong năm 2023, Công ty Pouyuen Việt Nam thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế độ chính sách cao hơn quy định của Bộ luật Lao động.

Trước đó, tháng 11/2022, Công ty Pouyuen Việt Nam đã cho gần 20.000 công nhân lao động sắp xếp nghỉ luân phiên.

Tháng 2/2023, công ty đã cắt giảm 2.358 người lao động với hình thức “thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động do tình hình đơn đơn hàng khó khăn"./.

Thanh Vũ

Xem thêm