Xã hội

Hải An: Đi đầu về phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ

Hải Phòng

Vị trí địa lý tạo cho Hải An tiềm năng về phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, đặc biệt được xác định là trung tâm dịch vụ và công nghiệp của thành phố Hải Phòng.

Một góc quận Hải An (Hải Phòng). (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) - Hải An là vùng đất có truyền thống lịch sử và là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế, với đầy đủ 5 loại hình giao thông vận tải đã được đầu tư đồng bộ, đặc biệt được xác định là trung tâm dịch vụ và công nghiệp của thành phố Hải Phòng. Quận Hải An đã và đang có sự đột phá trên nhiều lĩnh vực, từ công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ sở hạ tầng đến phát triển kinh tế - xã hội.

*Nền hành chính hiện đại

Công tác xây dựng Đảng được quận Hải An coi trọng, triển khai toàn diện, đồng bộ đã từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và của cán bộ, đảng viên góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận.

Theo Chủ tịch UBND quận Hải An Dương Đình Ổn, cải cách hành chính của quận ngày càng hướng đến nền hành chính hiện đại, dân chủ, minh bạch. Quận đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, UBND quận và 100% phường đã triển khai vận hành hệ thống một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng gửi nhận văn bản điện tử liên thông 4 cấp, ứng dụng chữ ký số phát hành văn bản; lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đến các phường, từng bước cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Về chuyển đổi số, thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Thành ủy, Chương trình hành động của UBND thành phố Hải Phòng về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quận đã thành lập Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số; triển khai thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, quận tổ chức triển khai thực hiện phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện hiệu quả vận hành khai thác, sử dụng hệ thống phần mềm Văn phòng điện tử và chữ ký số. Quản lý, vận hành ổn định, thông suốt hệ thống hội nghị trực tuyến do thành phố cung cấp và hệ thống hội nghị trực tuyến kết nối đến 8/8 phường.

Hàng năm quận rà soát, xây dựng mục tiêu chất lượng áp dụng hệ thống ISO 9001:2015, đã từng bước cải tiến phương pháp làm việc, tạo điều kiện cho các đơn vị, cán bộ, công chức giải quyết công việc nhanh, hiệu quả; thực hiện tốt quy định của UBND thành phố về thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân tại cơ quan quản lý hành chính nhà nước; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất tại Bộ phận "Một cửa" của quận. 100% thủ tục hành chính được thành phố phê duyệt áp dụng tại Bộ phận "Một cửa".

Từ năm 2018, quận Hải An áp dụng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 06/4/2018 của UBND thành phố Hải Phòng. Theo đó, từ năm 2018 đến năm 2022, quận đã tiếp nhận và giải quyết 8.911 hồ sơ trực tuyến. Đặc biệt, năm 2022, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức và kết quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 vươn lên đứng thứ nhất khối quận, huyện, thành phố.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở phường Đằng Lâm, quận Hải An chia sẻ, trước đây, chị đi làm thủ tục liên quan đến nhà đất phải chờ đợi mất khá nhiều thời gian. Nay đến Bộ phận " Một cửa" của quận, các bước từ đăng ký số thứ tự đến làm thủ tục đều được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ và rất nhanh chóng. Người dân cảm thấy hài lòng khi đến quận giao dịch được đón tiếp, chỉ dẫn chu đáo.

*Hướng ra cảng biển

Vị trí địa lý tạo cho Hải An tiềm năng về phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, do đó, “hướng ra cảng biển” ngay từ những ngày đầu thành lập đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quận.

Là quận có đủ 5 loại hình giao thông gồm: đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển, đường sắt và đường hàng không, quận Hải An đã được xác định là đầu mối giao thông của thành phố Hải Phòng.

Về giao thông đường bộ, địa bàn quận Hải An có nhiều tuyến đường kết nối thành phố Hải Phòng với các địa phương như: trục quốc lộ 5 nối từ Hà Nội đến Đình Vũ, giao với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; từ Đình Vũ, cầu Bạch Đằng nối với đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, mở trục giao thông hướng Đông Bắc... Ngoài ra, các tuyến đường: Đình Vũ, 356, đường trục đô thị Hải Phòng, Ngô Gia Tự... và các nút giao thông trọng điểm tạo nên sự kết nối đồng bộ, thuận lợi. Hải An là địa phương có hoạt động vận tải hàng hóa lớn mạnh, chiếm hơn 80% sản lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng.

Luồng tàu vào cảng biển Hải Phòng đi qua quận Hải An - một trong số luồng tàu lớn nhất của cả nước, là lợi thế để các doanh nghiệp đầu tư phát triển cảng. Nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại như: Tân Vũ, Đình Vũ, Nam Đình Vũ, VIP Green Port... Hiện tại, Hải An là địa phương cấp quận có số lượng cảng container lớn của cả nước. Cùng với đó là những bến cảng chuyên dụng để xếp dỡ chuyên chở ô tô và khí hóa lỏng.

Hiện nay, Hải An trở thành cửa ngõ của miền Bắc vươn ra thế giới thông qua hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển. Dịch vụ hậu cần sau cảng gồm các hệ thống kho bãi, cảng cạn, depot, tập kết phương tiện vận tải hàng hóa phát triển mạnh. Hệ thống đường sắt kết nối giữa các cảng góp phần vận chuyển hàng hóa kết nối trên tuyến đường sắt quốc gia.

Đường thủy nội địa trên địa bàn quận Hải An đóng góp tích cực trong vận chuyển hàng hóa đường sông và kết nối với cảng biển. Kể từ năm 2015, Hải An trở thành đầu mối tiếp nhận hàng hóa của thành phố Hải Phòng trên tuyến vận tải nội địa ven biển giữa Quảng Ninh - Hải Phòng - Ninh Bình - Quảng Bình - Quảng Ngãi...

Đến nay, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có 14 đường bay, trong đó 10 đường bay nội địa và 4 đường bay quốc tế. Cảng Hàng không này đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp nhà ga T2 công suất 4 triệu lượt khách/năm, nhà ga hàng hóa công suất 100.000 tấn/năm, sân đỗ đáp ứng 16 vị trí đỗ... góp phần vào sự phát triển du lịch, dịch vụ - thương mại, thu hút đầu tư của thành phố và quận.

Một trong những tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư lớn trên địa bàn quận Hải An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ Nguyễn Thành Phương chia sẻ, sức hút của Nam Đình Vũ IP không chỉ ở dự án có được vị trí chiến lược tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng mà còn nằm ở ý tưởng và tầm nhìn khi kết hợp khu cảng biển - cảng dầu khí; khu kho, bãi (logistics); khu đất sản xuất công nghiệp và khu phi thuế lại với nhau, kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững. Tập đoàn Sao Đỏ tin rằng với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, không gian sạch sẽ và dịch vụ hỗ trợ khách hàng một cửa…chính là một lợi thế cạnh tranh độc đáo thu hút nhà đầu tư trên khắp thế giới đến đầu tư tại đây.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đánh giá, quận Hải An đã có sự đột phá trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao. Giá trị sản xuất trên địa bàn quận năm 2022 gấp gần 72 lần so với mười tám năm về trước; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 25%/năm, gấp hai lần so với tăng trưởng bình quân chung của thành phố.

Để quận Hải An tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng, toàn thể Đảng bộ quận cần nâng cao công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung cao độ cho việc xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng, để tập trung lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng đó, quận Hải An tạo điều kiện thuận lợi nhất để các khu công nghiệp sớm hoàn thành việc xây dựng hạ tầng, để thu hút các nhà đầu tư; tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển các khu nhà ở xã hội và các khu đô thị hướng biển.../.

PV

Xem thêm