An sinh

Nhiều cách làm hay, sáng tạo hỗ trợ hộ nghèo ở Đắk Lắk ổn định cuộc sống

Đắk Lắk

Công cuộc xóa đói giảm nghèo Đắk Lắk luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, qua đó đạt nhiều thành tựu cơ bản, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm trao bảng tượng trưng hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

TTXVN - Sáng 15/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn căn nhà đại đoàn kết”.

Đây là sự kiện đặc biệt nhằm thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, là hành trình của chia sẻ và yêu thương, những nỗ lực tự thân để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc quyết định lấy ngày 17/10 hằng năm là ngày “Vì người nghèo”, trải qua 23 năm kể từ khi Cuộc vận động Quỹ “Ngày vì người nghèo” được phát động, đến nay, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động. Cùng với các chính sách, hỗ trợ của nhà nước đã giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; thiết thực chăm lo giúp đỡ người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cho biết, công tác xóa đói giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, có vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống chính sách của Đảng, Nhà nước. Đối với tỉnh Đắk Lắk, công cuộc xóa đói giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, qua đó đạt nhiều thành tựu cơ bản, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đắk Lắk là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhu cầu xây dựng nhà ở cho hộ nghèo còn cao, cần được sự chung tay, góp sức, hỗ trợ của cộng đồng và toàn xã hội.

Bí Thư Tỉnh ủy kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, chung sức, chung lòng cùng các cấp, ngành của tỉnh giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Các cá nhân trao bảng tượng trưng hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Lễ phát động ủng hỗ Quỹ “Vì người nghèo” năm nay có ý nghĩa sâu sắc, là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904 - 22/11/2024). Phần lớn số tiền quyên góp được sẽ dành để xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Để cuộc phát động trở thành phong trào trong toàn tỉnh và đạt kết quả cao nhất, Bí Thư Tỉnh ủy đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần tăng cường phối hợp với các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức và toàn xã hội; thực hiện công tác quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” đúng mục đích, đạt hiệu quả; công khai, minh bạch nguồn quỹ để nhân dân và các tổ chức cá nhân kiểm tra, giám sát…

Dịp này, có 77 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 với tổng số tiền 13,6 tỷ đồng.

Đắk Lắk là tỉnh có tổng số hộ nghèo cuối năm 2022 là 54.689 hộ, chiếm 10,94%. Nhu cầu cần xây dựng nhà ở cho hộ nghèo hiện nay là 7.687 căn. Từ năm 2021 đến nay, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp được 59 tỷ đồng, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết được 925 căn (bình quân khoảng 300 căn/năm)./.

Nguyên Dung

Tin liên quan

Xem thêm