Chỉ đạo, Điều hành

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thanh niên cần trở thành người “mở đường” xung kích

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu triệu và phát huy thanh niên, nêu cao tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

(TTXVN) Sáng 16/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, bước vào phiên thứ năm - phiên bế mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự phiên bế mạc Đại hội và đại diện ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027.

* Thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về thanh thiếu nhi 

Chúc mừng Bí thư thứ Nhất, Ban Bí thư, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành khóa mới đã được Đại hội tín nhiệm bầu ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là trách nhiệm rất nặng nề nhưng cũng rất vinh quang. Phó Thủ tướng cảm ơn các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa XI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi tới các đại biểu dự Đại hội, toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cả nước lời thăm hỏi thân thiết và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ luôn tin tưởng Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa mới sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, là hạt nhân dẫn dắt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên trọng thể Đại hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. 

Phó Thủ tướng đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai thực hiện toàn diện, thiết thực, hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó phải kể tới việc xây dựng, ký kết và tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Bằng sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực, tích cực của tổ chức Đoàn, Quy chế đã được thực hiện thành công, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, các cấp bộ đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu triệu và phát huy thanh niên, nêu cao tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, tham gia hiệu quả vào quá trình phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng do đại dịch, với những sáng kiến như: Tổ chức chương trình “Triệu túi an sinh”; những chuyến xe “San sẻ yêu thương” chở nhu yếu phẩm, nông sản, những “Gian hàng không đồng”, những cây "ATM gạo", cây "ATM Oxy", “Triệu bữa cơm”…

Chính phủ đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch. Những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tiếp tục phối hợp công tác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong công tác phối hợp giữa hai bên, như: Một số nội dung trong công tác phối hợp với các bộ, ngành còn chưa cụ thể, thiếu đồng bộ. Một số chương trình, đề án chưa đảm bảo tiến độ đề ra. Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch chưa được thực hiện thường xuyên...

* Khơi dậy khát vọng lập nghiệp kiến quốc 

Đại hội XIII của Đảng đặt ra những mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước với tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027 được hai bên ký kết dịp này nhằm xác định các nhiệm vụ, giải pháp phối hợp trọng tâm, cụ thể, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trong số nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý vấn đề khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên: “Điều cần nhất là tinh thần quốc gia khởi nghiệp, là khát vọng lập nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ, lan tỏa ra mỗi người Việt Nam chúng ta để đất nước giàu mạnh. Tinh thần khởi nghiệp phải được lan tỏa từ chính Đoàn Thanh niên và thế hệ trẻ ra toàn xã hội. Điều này nói rất dễ nhưng không đơn giản”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, đổi mới là một quá trình không chỉ có hoa hồng, đó là cả quá trình trăn trở, thai nghén những cái mới: “Sáng tạo cùng với khát vọng sẽ giúp chúng ta mở đường ra những cách làm mới. Người mở đường ban đầu bao giờ cũng rất vất vả, thậm chí là thiệt thòi, và những người mở đường xung kích đó nếu không phải là thanh niên thì là ai?”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần thổi vào lòng tất cả mọi người một khát vọng kiến thiết đất nước giàu mạnh, bởi nếu không có khát vọng sáng tạo, không đột phá, chỉ thực hiện những cách làm cũ thì rất khó đạt được mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

“Muốn vậy, chữ "tiên phong" mà Tổng Bí thư đã nói rất sâu sắc với Đại hội càng phải được nhiệm kỳ Trung ương Đoàn khóa XII và những nhiệm kỳ tiếp theo quán triệt rất sâu sắc và thể hiện bằng những hành động cụ thể, đầy sáng tạo, khát vọng, thể hiện qua những cách làm mới trong từng việc làm của thanh niên”, Phó Thủ tướng khẳng định.

* Xây dựng thế hệ trẻ là những công dân toàn cầu 

Cùng với yếu tố “khát vọng” và “sáng tạo”, Phó Thủ tướng đề nghị tuổi trẻ Việt Nam cần tăng cường học tập tin học, ứng dụng công nghệ thông tin và tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, bởi chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng; là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ đã chủ động, tích cực tham gia vào nhiệm vụ này và đã có những kết quả rất đáng khích lệ, song cần tích cực, chủ động hơn nữa để thực sự đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, lực lượng xung kích trong chuyển đổi số quốc gia.

Trước yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Phó Thủ tướng đề nghị đoàn viên, thanh niên tích cực học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, năng lực hội nhập quốc tế.

“Đối với các bạn trẻ, chúng ta hãy xác định mình là những "công dân toàn cầu", ngoài ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, cần chú trọng việc tìm hiểu, học hỏi về văn hóa truyền thống rất đỗi tự hào của dân tộc ta, đồng thời tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài. Chúng ta được bè bạn quốc tế trân trọng không chỉ vì chúng ta đã anh dũng trong các cuộc chiến đấu, mà còn vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, có nền văn hóa rất đậm đà bản sắc dân tộc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung ương Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo vệ trẻ em, bảo vệ thanh thiếu niên trước những nguy cơ bị xâm hại. Với trách nhiệm và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên cần tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp từ Trung ương đến địa phương tăng cường trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn trong việc thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết liên tịch. Trước hết, cần tập trung thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; khẩn trương xây dựng, triển khai các Chương trình, giải pháp đã được xác định trong Nghị quyết liên tịch.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với niềm tin, sự ủng hộ và tham gia tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể và của toàn xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, sau Đại hội này, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích của tổ chức Đoàn và của từng đoàn viên trong việc “mở đường”, đi đầu. 

“Sự sáng tạo của tuổi trẻ sẽ được khơi dậy mãnh liệt hơn nữa, góp phần tạo thành sức mạnh chung của đất nước. Tin rằng Đại hội và các đồng chí sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và đưa Việt Nam trở thành nước giàu mạnh, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định, tổ chức Đoàn sẽ tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được Đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, trong đó tập trung quan tâm hơn tới các địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về Đại hội./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm