Xã hội

Cần Thơ: Sạt lở nhấn chìm hai căn nhà xuống sông Ô Môn

Cần Thơ

Vị trí sạt lở có chiều dài 40m, ăn sâu vào bờ 6m. Tuyến đường bê tông ven sông bị sạt gây chia cắt giao thông qua khu vực, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

TTXVN - Vào khoảng 0 giờ ngày 24/5, phía bờ trái sông Ô Môn đoạn thuộc ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, sạt lở đã xảy ra làm hai căn nhà của người dân bị sụp xuống sông.

Vị trí sạt lở có chiều dài 40m, ăn sâu vào bờ 6m. Tuyến đường bê tông ven sông bị sạt gây chia cắt giao thông qua khu vực, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Hai căn nhà bị nhấn chìm xuống sông thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thanh Hùng và ông Phùng Vĩnh Xuân, cùng trú tại địa phương. Trước đó, khi phát hiện mặt đường, tường nhà có dấu hiệu rạn nứt, các hộ dân đã chủ động di dời đồ đạc, tài sản đi nơi khác nên không có thiệt hại về người.

Hiện trường vụ sạt lở bờ sông Ô Môn ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ làm hai căn nhà bị sụp xuống song. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau khi sạt lở xảy ra, trong sáng 24/5, ông Nguyễn Thành Út, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai đã xuống hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hộ nhanh chóng rào chắn để người dân không qua lại khu vực nguy hiểm; giăng dây cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở; tổ chức hướng dẫn và tạo lối đi tạm, an toàn cho người dân tại địa phương; vận động người dân di dời vật kiến trúc, hàng rào ra khỏi khu vực sạt lở và gần khu vực sạt lở; đốn hạ cây xanh, không chất tải nhằm hạn chế sạt lở tiếp tục xảy ra…

Chủ tịch UBND huyện Thới Lai đã trao tiền hỗ trợ cho hai hộ dân có nhà bị sạt lở mỗi hộ 5 triệu đồng.

Từ đầu tháng 4 đến nay,  bờ sông Ô Môn qua địa bàn huyện Thới Lai đã xảy ra 4 vụ sạt lở ở các xã Thới Thạnh, Tân Thạnh và thị trấn Thới Lai. Trước đó, vào ngày 2/4 và 20/5, đoạn sông Ô Môn đoạn qua ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai xảy ra hai vụ sạt lở, sụp lún với chiều dài 130m, ăn sâu vào bờ 8m và có nguy cơ tiếp tục sạt lở thêm một đoạn dài 50m, thiệt hại khoảng 80 triệu đồng. Vụ sạt lở đã làm tuyến đường bê tông rộng 4m bị sụp xuống sông, chia cắt giao thông qua khu vực này.

Chính quyền địa phương đã tiến hành rào chắn để người dân không đi vào khu vực nguy hiểm, đồng thời cho gia cố tạm bằng cừ tràm, bạt nilon nhằm hạn chế sạt lở tiếp tục ăn sâu vào đất liền.

Đoạn bờ sông Ô Môn qua ấp Thới Hòa A, thị trấn Thới Lai hiện có một đoạn dài khoảng 30m đang bị sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông. UBND thị trấn đã gia cố vị trí bị lún, sụp để phục vụ tạm cho người dân đi lại.

Ông Nguyễn Thành Út cho biết, trong thời gian chờ chủ trương của thành phố đầu tư xây dựng kè kiên cố, UBND huyện đã quyết định xây dựng kè chống sạt lở khẩn cấp ở hai điểm sạt lở nêu trên với kinh phí dự kiến khoảng 2 tỷ đồng. Kè được thi công với kết cấu cừ tràm, cừ dừa, lưới thép B40, thảm rọ đá nhằm ngăn chặn sạt lở tiếp tục mở rộng, lấn sâu vào nhà dân phía bên trong, khôi phục giao thông tại các khu vực này.

Tuy nhiên, việc khắc phục này chỉ là tạm thời do nguồn kinh phí địa phương có hạn. Lãnh đạo UBND huyện Thới Lai kiến nghị UBND thành phố và Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố hỗ trợ kinh phí để huyện khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo phương tiện và người dân lưu thông an toàn, giữ ổn định cuộc sống cho người dân quanh khu vực tại điểm sạt lở. Đồng thời, huyện đề nghị thành phố có lộ trình đầu tư xây dựng 13 điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao trên đoạn sông Ô Môn với chiều dài khoảng 7,1 km./.

Thanh Liêm

Tin liên quan

Xem thêm