Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Dự đoán phổ điểm môn Toán sẽ ở mức 6 - 8 điểm

TP. Hồ Chí Minh

Với đề thi này, thí sinh có học lực trung bình có thể đạt 6 điểm. Dự đoán phổ điểm môn Toán sẽ ở mức 6 - 8 điểm.

Lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Văn Can, quận 8, TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

TTXVN - Chiều 28/6, hơn 85.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. Đề thi môn Toán có 24 mã đề, mỗi mã gồm 50 câu trắc nghiệm, thí sinh làm trong 90 phút.

Tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (Quận 3), nhiều thí sinh cho rằng, đề thi môn Toán năm nay vừa sức. Em Chí Trung, học sinh trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn cho biết, 30 câu đầu trong đề thi ở mức độ cơ bản. Mức độ khó tăng dần ở 20 câu sau, nhất là câu hình học. Em Mai Thanh, học sinh trường Trung học Phổ thông Lê Thị Hồng Gấm cho biết, đề thi khá sát so với các đề minh họa đã ôn tập trên lớp. Em có thể đạt điểm 7 với đề thi này.

Nhận định về đề thi môn Toán, thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, tổ trưởng tổ Toán, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) cho biết, cấu trúc đề thi Toán năm nay tương tự như đề minh họa của Bộ, với các dạng toán quen thuộc. Tuy nhiên, mức độ khó tăng dần lên từ câu 39 đến 50, yêu cầu học sinh phải nắm chắc kiến thức. Với đề thi này, thí sinh có học lực trung bình có thể đạt 6 điểm. Dự đoán phổ điểm môn Toán sẽ ở mức 6 - 8 điểm. 

Thầy Lê Thanh Phúc, giáo viên môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) đánh giá, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Đề thi năm nay khó hơn so với đề tham khảo 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tháng 3/2023, mức độ khó tương đồng với năm 2022. Bên cạnh đó, các dạng câu hỏi trong đề thi không mới nhưng vẫn phân loại được từng đối tượng học sinh. Học sinh dễ dàng lấy điểm ở 35 đến 38 câu đầu; mức độ khó tăng dần từ câu 39 đến 50; những câu vận dụng cao nằm từ 48 đến 50. Để đạt được điểm cao môn Toán năm nay, thí sinh phải tư duy linh hoạt, thực sự chắc chắn kiến thức.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thí sinh dự thi ở 2 môn Ngữ Văn và Toán trong ngày đầu tiên đều đạt trên 99%, trong đó Ngữ Văn có 83.095 thí sinh dự thi, vắng 339 em; môn Toán có 83.703 thí sinh dự thi, vắng 431 em. Trong ngày thi đầu tiên, có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, đem điện thoại vào phòng thi.

Ngày đầu tiên của kỳ thi tại Thành phố Hồ Chí Minh, có 9 điểm thi có thí sinh bị gãy tay cần người viết hỗ trợ. Các thí sinh này được bố trí thi ở phòng riêng, có cán bộ ghi bài hỗ trợ, ở mỗi phòng thi đều có một máy ghi hình, một máy ghi âm và thêm 2 cán bộ coi thi theo dõi toàn bộ quá trình thi. Riêng buổi sáng thi môn Ngữ văn, có 3 điểm thi có trường hợp thí sinh mệt được cho xuống phòng y tế. Sau khi ổn định thí sinh được quay lại phòng thi, tiếp tục làm bài và không bù giờ làm bài, chỉ lập biên bản bất thường. Một thí sinh ở điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lê Trọng Tấn phải nhập viện trong quá trình thi do đau bụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã hướng dẫn điểm thi làm thủ tục để đặc cách cho thí sinh. Trong buổi chiều thi môn Toán, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Tây Thạnh có một thí sinh bị tai nạn giao thông không thể đến điểm thi, cũng đã được hướng dẫn làm thủ tục đặc cách./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm